รีวิวBMW 320d เครื่องยนต์พลังดีเซลของ 3 Series ในเมืองไทย

รีวิวBMW 320d เครื่องยนต์พลังดีเซลของ 3 Series ในเมืองไทย

            BMW 320d รถหรูเครื่องยนต์ดีเซลจากฝั่งยุโรป ตอนนี้กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก และยังมีสมรรถนะที่ไม่ธรรมดาอีกต่างหากด้วย

BMW 320d

BMW 320d

           BMW 320d คันนี้มีรหัสว่า E90 เป็นเจเนอเรชั่นที่ 5 ของ 3 Series ที่เพิ่งปลดประจำการไปเมื่อไม่นานนี้เอง โดยมีรุ่นใหม่ในรหัส F30 เข้ามาแทนที่ ถึงแม้จะตกรุ่นไปแล้ว แต่รูปลักษณ์หน้าตายังจัดว่าอยู่ในขั้นหล่อเหลาดูดีอยู่ไม่น้อยทีเดียว

BMW 320d

BMW 320d

           สำหรับรถคันนี้อยู่ในกลุ่มรถครอบครัวขนาดกะทัดรัด หรือ Compact ของ BMW โมเดล 3 Series และในบ้านเรา รถคันนี้สร้างสุดขายใหม่ให้กับ BMW ในบ้านเราด้วยการนำเอาเครื่องยนต์ดีเซลมาจุดประกายแล้วก็ดูเหมือนจะจุดติดเอาเสียด้วย ตอนนี้กลายเป็นว่าคนไทยเราติดภาพ BMW กับเครื่องยนต์ดีเซลไปเสียแล้ว ในอดีตนั้น 3  Series ที่ทำตลาดในเมืองไทยไม่เคยมีการใช้เครื่องยนต์ดีเซลทำตลาดมาก่อน มาเริ่มประเด็นกันครั้งแรกก็ใน E90 คันนี้นั่นเอง

 ตัวถังเฉี่ยวลงตัวสุขุมปราดเปรียว

           BMW 320d เป็นดีไซน์ในยุคใหม่ของ BMW ที่เน้นอารมณ์ของเส้นสายที่ล้ำยุตปราดเปรียว จนบางครั้งรู้สึกกว่าจะทิ้งสไตล์ความเป็น BMW แบบดั้งเดิมไปมากพอสมควร อารมณ์ของเขาเน้นความเป็นสปอร์ตซีดาน เด่นด้วยไฟหน้าทางเฉี่ยวและบั้นท้ายที่เซ็กซี่ซึ่งเมื่อนำไปเทียบกับรุ่นก่อนไมเนอร์เวนจ์จะดูต่างไฟท้ายรุ่นนี้ดูดีกว่ามาก เส้นสายตัวถังลดความโค้งมนจาก E46 ออกไปแล้วนำเอาเส้นสันเหลี่ยมเข้ามาสอดแทรกมากขึ้น ทำให้มันดูมีอารมณ์เฉี่ยวแบบบึกผสมกันได้อย่างลงตัว หากปล่อยไว้ในแบบเดิม ๆ จากโรงงานก็ไม่เท่าไรนักแต่พอถูกจับเอาไปตกแต่งเพิ่มล้อสวย ๆ แบบตรงรุ่นตรงยี่ห้อเข้าไปสักชุด เติมพวงสปอยเลอร์เล็ก ๆ น้อย ๆ เข้าไปอีกนิดจะเปลี่ยนบุลคิกให้สะดุดตาขึ้นมาในทันที

BMW 320d

BMW 320d

BMW 320d หรูบึกบึนในแบบเยอรมัน

           การออกแบบของ BMW 320d คันนี้ฉีกอารมณ์เดิม ๆ จากแบบฉบับของ BMW ในอดีตไปทั้งภายนอกและภายในห้องโดยสารได้รับการออกแบบเป็นแบบทันสมัยล้ำยุคเฉพาะเส้นสายของชุดแผงปัด กับชิ้นส่วนบนแผงช้างซึ่งแฟนเก่าของรถยี่ห้อนี้พอคนบอกว่ามันฉีกอารมณ์เป็น  BMW มากไปหน่อยแฟน ๆ รุ่นใหม่ก็ว่าทันสมัยดี ตรงนี้ก็คงต้องแล้วแต่มุมใครมุมมองมัน

BMW 320d

BMW 320d

           ขนาดความกว้างโดยสารได้รับการปรับปรุงเบาะหลังให้มีพื้นที่วางขา และระยะ Headroom ที่สามารถนั่งกันแบบสบาย ๆ 4 คน (2+2) ไม่อึดอัด แต่ถ้าจะต้องรับมือกับการนั่ง 3 คนในเบาะหลังน่าจะเบียดเสียดกันเกินไป ยกเว้นว่าคนที่ 3 นั้นเป็นเด็กตัวเล็ก ๆ ก็จะไม่กระไรนัก ตัวเบาะนั่งคู่หน้าดูจะเน้นให้นั่งสบายมากกว่ากระชับ เนื่องจากไม่มี Side support หรือปีกโอบกระชับให้เห็นเด่นชัดนัก การปรับตำแหน่งต่าง ๆ ของเบาะเป็นแบบปรับด้วยไฟฟ้าตามสไตล์รถหรูเมืองเบียร์ในยุคนี้

BMW 320d

BMW 320d

           สำหรับหน้าจอ Display ที่อยู่กลางหน้าปัดด้านบนใช้การควบคุมจากปุ่มบิดขนาดใหญ่ที่อยู่บนคอนโซลกลาง ต้องอาศัยทำความคุ้นเคย เนื่องจากลักษณะการวางตำแหน่งของปุ่มควบคุมไม่ค่อยสะดวกเวลาใช้งานนัก

           เรื่องความหรูหราหายห่วงได้จากการหุ้มเบาะนั่งด้วยหนังแท้ทั้งหมด และยังทำความสะอาดง่ายอีกต่างหาก แต่ต้องดูแลรักษากันหน่อยหาครีมหรือน้ำยารักษาหนังมาชโลมไว้สักนิด ไม่อย่างนั้นเวลาเกิดหนังแตกหนัง หรือมีคราบไคลเข้าไปแทรกตัวอยู่ตามรอยย่นของเบาะจะดูไม่งามเสียฟอร์มรถฝรั่งยี่ห้อดังเสียเปล่า ๆ

Diesel Commonrail Turbo

           สำหรับจุดที่สร้างความโดดเด่นให้กับ BMW 320d ก็อยู่ตรงเรื่องของขุมพลังที่ BMW ได้นำเอาเครื่องยนต์ดีเซลมาติดตั้งใน 3 Series เป็นครั้งแรก โดยเป็นแบบแถวเรียง 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร ใช้ฝาสูบ DOHC 16 วาล์วระบบหัวฉีดเป็นแบบ Commonrail พร้อมกับมี Turbocharger สำหรับช่วยอัดอากาศเข้ากระบอกสูบ เบ็ดเสร็จมีกำลังทั้งสิ้น 177 แรงม้า กับแรงบิดขนาด 350 นิวตัน – เมตร บนรอบเครื่องยนต์ที่ต่ำกว่าเครื่องเบนซินมากทีเดียว

BMW 320d

BMW 320d

            หลายคนที่ได้สัมผัสรถคันนี้มาจะติดอกติดใจในเรื่องสมรรถนะกันเป็นส่วนใหญ่มีอัตราเร่งที่ดีจนเครื่องเบนซินต้องอายม้วนและสิ่งที่เครื่องดีเซลทำได้ดีกว่าเบนซินในขนาดความจุที่เท่ากัน คือ อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงหรือก็คือระยะทางที่ทำได้ต่อน้ำมันหนึ่งลิตรนั้นมีมากกว่านั่นเอง

BMW 320d

BMW 320d

            ส่วนจุดดีอีกประการก็เห็นจะเป็นเรื่องความทนทานที่มีมากกว่า ทำให้การดูแลบำรุงรักษาไม่ต้องไปยุ่งอะไรกับมันมาก อย่างน้อย ๆ ก็ไม่ต้องมานั่งเปลี่ยนหัวเทียนแบบเบนซินแต่ ต้องเลือกดูเลือกใช้น้ำมันดีเซลกันหน่อย พยายามหลีกเลี่ยงปั๊มน้ำมันที่ไม่ค่อยน่าไว้ใจวางใจ อย่าให้ความสำคัญกับเรื่องราคาอย่างเดียว ควรจะเลือกปั๊มที่มียี่ห้อคุ้นหูคุ้นตาน่าเชื่อถือดีกว่าเพราะเครื่องดีเซลไฮเทคพวกนี้ถ้าเกิดพังขึ้นมาเพราะน้ำมันปลอมปนนั้นจะไม่คุ้นกัน ราคาค่าซ่อมมันแพงกว่าราคาน้ำมันหลายเท่าตัวนัก

BMW 320d

BMW 320d

           แม้นจะเป็นเครื่องดีเซลแต่ระบบส่งกำลังก็ยังเอาใจเศรษฐีรักความสบายด้วย เกียร์อัตโนมัติแบบ 6 สปีด พร้อมด้วยลูกเล่น Steptronic เอาไว้โยกเปลี่ยนเกียร์ด้วยตนเอง เลียนแบบการทำงานของเกียร์ธรรมดา เอาไว้เป็นของเล่นแก้เซ็งเวลาขับทางไกล ส่วนเรื่องเสียงดังเขย่าจากเครื่องดีเซลนั้นไม่มีเล็ดลอดเข้าไปสร้างความรำคาญในห้องโดยสาร แต่ด้านนอกต้องมีดังบ้างเป็นธรรมดาวิ่งเข้าซอยมาได้ยินเสียงก่อนเห็นตัวแน่นอน

BMW 320d ช่วงล่างออกทางกระด้างเน้นทางตัวดี

           สำหรับเสน่ห์อย่างหนึ่งของ BMW ที่หลายคนได้ลองสัมผัสกันแล้วติดใจ ก็คงไม่พ้นเรื่องของช่วงล่างที่ให้อารมณ์ในการทรงตัวที่น่าประทับใจ ออกแนวหนักแน่นแต่ให้ความฉับไวในการควบคุม รวมทั้งให้ความรู้สึกปลอดภัย ไม่ใช่ว่าทรงตัวหนักแน่นได้อารมณ์สปอร์ต ส่วนในเรื่องความนุ่มนวลนั้นก็เป็นแบบแน่น ๆ กระด้างบ้างตามนิสัยของ BMW ไม่ได้นิ่มอ่อนย้วยเพราะต้องเผื่อเอาไว้ตอนสิ่งบนความเร็วสูงนั่นเอง แต่หากรู้สึกว่ายังไม่เฟิร์มพอในท้องตลาดก็มีชุดสปอร์ตคิท ทั้งว็อกแอบซอร์บเบอร์ และคอยล์สปริง ให้เปลี่ยนได้อีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่าความนุ่มนวลก็ต้องลดลงไปอีกพร้อมกับความกระด้างที่เพิ่มขึ้นมาแทนที่ตามหลักการที่ว่าได้อย่างต้องเสียอย่าง

BMW 320d

BMW 320d

           BMW 320d เป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับนักนิยมรถหรูในยุคน้ำมันแพง ด้วยพลังดีเซลที่มีสมรรถนะดี ทนทานและอัตราสิ้นเปลืองต่ำ แต่ในเรื่องค่าบำรุงรักษาอาจจะสูงบ้างตามระดับราคาของตัวรถ แต่ยังพอหาทางออกได้ด้วยอู่ซ่อมข้างนอก พร้อมทั้งอะไหล่ที่มีทั้งของนอกศูนย์ รวมไปถึงอะไหล่เก่าจากเซียงกง ให้สามารถเอาตัวรอดอยู่ได้บ้างเช่นกัน

BMW 320d
BMW 320d

 

BMW 320d

BMW 320d

คุณถูกใจไหม ? Like

กด Like เอาไว้...จะได้ไม่พลาดเรื่องใหม่ๆ

Comments

comments

Leave a Reply

comment-avatar

*


5 × = ten