รถมอเตอร์ไซค์วิบาก 2014 HONDA CRF450R ม้าไม่ต้องแน่นแต่…เน้น

รถมอเตอร์ไซค์วิบาก 2014 HONDA CRF450R ม้าไม่ต้องแน่นแต่…เน้น

อย่าได้ประมาทรถสูบเดียวที่มีขนาดจุ 450 ซีซี. และยิ่งเป็นรถสูตรทางฝุ่นด้วยแล้ว อัตราเร่งจาก 0 – 100 มันสามารถทะยานผ่านไปได้ในพริบตาไม่ต่างจากอะไรกับรถสปอร์ตทางเรียบ เพียงแต่รถสูตรทางฝุ่นนั้นไม่ได้เน้นแรงม้าชนิดแน่นคอก แต่จะเน้นม้าที่ปราดเปรียวและมีความคล่องตัวสูงๆ ซึ่งหากจะเปรียบเป็นการแข่งม้า รถทางฝุ่นก็จะเป็นการแข่งที่ต้องขี่ข้ามเครื่องกีดขวาง ส่วนรถสปอร์ตก็เน้นความเร็วในลู่บนทางราบนั่นเอง

2014 HONDA CRF450R

2014 HONDA CRF450R

แรงแรกพบกับ CRF 450 R

ไม่ต้อง “งง” ครับ ทีมงานไม่ได้จั่วหัวผิดหรือผู้อ่านก็ไม่ได้อ่านผิดด้วย เพราะ “แรงแรกพบกับ HONDA CRF450R ” คือความรู้สึกแรกที่ได้เห็น ขืนเขียนว่า “รักแรกพบ” ทีมงานคิดว่ามันจะดูเชยไปนะครับ เพราะคำนี้ได้ยินมาตั้งแต่พ่อจีบกับแม่ในยุคกางเกงขาบานมาเมื่อหลายสิบปีก่อนโน้น Honda CRF 450 R คันนี้เป็นรถแข่งโดยสันดาน ไม่มีไฟหน้าหรือไฟท้าย ไม่ต้องมองใครจากกระจกข้าง สนใจเพียงอย่างเดียวคือ “ความแรง”

2014 HONDA CRF450R

2014 HONDA CRF450R

แต่ในการออกแบบรถสูตรทางฝุ่นไม่ว่าจะเป็นค่ายไหนความแรงมักจะไม่หนีกันมากนัก แถมพื้นฐานเครื่องยนต์ก็ยังใกล้เคียงกันอีกด้วย เพราะฉะนั้นรถทางฝุ่นจะดีหรือไม่เขาวัดกันที่ระบบกันสะเทือน รองลงมาก็เป็นน้ำหนักตัวที่ต้องเบา และรองของรองที่สุดก็คือความแข็งแกร่ง มันเกือบจะไม่เคยมีภาพหลุดมาให้เห็นเลยว่ารถสูตรทางฝุ่นที่กำลังแข่งๆ กันอยู่นั้นเกิดหักหรือกระโดดลงมาจากเนินแล้ว “รถแยกร่าง” แม้ในทุกวันนี้จะมีการพัฒนาโลหะไปไกลถึงไททาเนี่ยมอัลลอย แต่รถวิบากหรือรถทางฝุ่นก็ยังไม่เห็นความจำเป็น ณ จุดนั้นที่ต้องโหมเงินทุนหล่อแบบสร้างรถไททาเนี่ยมอัลลอยขึ้นมาแข่ง ด้วยเหตุนี้เอง “อะลูมินั่มอัลลอย” จึงเป็นทางออกและคำตอบที่น่าสนใจมากที่สุด

2014 HONDA CRF450R

2014 HONDA CRF450R

แต่อะลูมินั่มอัลลอยก็มีอยู่หลายเกรด ตั้งแต่ของถูกๆ ที่ใช้ทำไม้แขวนเสื้อไปจนถึงชิ้นส่วนอากาศยาน HONDA CRF450R ใช้โครงสร้างและสวิงอาร์มที่ผลิตขึ้นจากอะลูมินั่มอัลลอย นอกจากนั้นเรายังไม่เห็นการใช้โลหะอย่างเหล็กเลยแม้แต่แผงคอล่างที่ต้องการความแข็งแกร่งสูงๆ

มิติตัวรถ HONDA CRF450R มีความสูงจากพื้นถึงเบาะ 952.5 มม. ระยะห่างฐานล้อ 1,491 มม. ความสูงจากพื้นถึงตัวรถ 330 มม. ถังน้ำมันเชื้อเพลิงขนาดความจุ 7.4 ลิตรเน้นความเบาด้วยวัสดุพลาสติควงล้อหน้าและหลังเป็นแบบซี่ลวด ใช้ยางหน้าดอกลายหนามขนาด 80/100 21 นิ้ว ยางหลัง 120/80 19 นิ้ว มีน้ำหนักตัวรถรวมๆ แล้วแบบพร้อมขี่คือ 110 กิโลกรัมเท่านั้น!!!

2014 HONDA CRF450R

2014 HONDA CRF450R

ช่วงล่างของจอมลุย

ชุดช่วงล่างของรถวิบากจะถือว่าเป็น “พระเอก” ก็ไม่น่าจะแปลกหรือผิดอะไร เพราะความแรงนั้นค่ายไหนก็ทำได้เหมือนๆ กัน แต่การที่จะควบคุมความแรงจากเครื่องยนต์นั้นจำเป็นต้องพึ่งระบบช่วงล่างดีๆ HONDA CRF 450 R ใช้ระบบกันสะเทือนด้านหน้าแบบเทเลสโคปิคหัวกลับ ขนาด 48 มม. เป็นผลงานของ KYB รุ่น PSF ™ (PSF ย่อมาจากคำว่า Pneumatic Spring Fork)

ด้านหลังเป็นช็อคอับเดี่ยวพ่วงด้วยกระปุกซับแท้งค์บรรจุแก๊ส เป็นผลผลิตของ KYB อีกเช่นกัน ให้ระยะการยุบตัวที่ 317.5 มม. ทั้งด้านหน้าและหลังจะสามารถปรับค่าต่างๆ ได้แบบเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นความกระด้างแข็งหรือ สปีดจังหวะเวลาคืนตัว ช่วงล่างชุดนี้ไม่ได้เน้นความนุ่มนวลแต่จะเน้นการสับจังหวะคืนที่ไม่ช้าแบบรถสปอร์ตทางเรียบและจะต้องไม่ถีบเวลาคืนตัวอีกด้วย

2014 HONDA CRF450R

2014 HONDA CRF450R

จานเบรคของ HONDA CRF 450 R ด้านหน้าเป็นจานเดี่ยวชนิดตายตัว มาในขนาด 240 มม. คาลิเปอร์ 2 ลูกสูบ สั่งงานด้วยระบบไฮดรอลิค ชุดจานเบรคหลังก็เป็นจานเดียวตายตัวอีกเช่นกัน แต่สำหรับเรื่องของขนาด “บอกได้เลยว่า” เท่าๆ กันกับด้านหน้าคือ 240 มม. คาลิเปอร์ 1 ลูกสูบ สั่งงานด้วยปั๊มกระทุ้งจากพักเท้าด้านขวา

กล้ามไม่โตแต่แรง “ล้น”

ถ้าจะเปรียบเครื่องยนต์ที่ประจำการอยู่บน HONDA CRF450R เป็นนักกีฬา…มันก็น่าจะเป็นนักวิ่งข้ามเครื่องกีดขวาง ไม่จำเป็นต้องเน้นมัดกล้ามโตๆ เพียงแต่จะใช้กล้ามเนื้อที่มีความยืดหยุ่นสูง รถวิบาก หรือรถสูตรทางฝุ่น ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องยนต์อะไรที่ใหญ่โต แต่จะเน้นเรื่องแรงบิดสูงๆ กับอัตราเร่งต้นดีๆ

2014 HONDA CRF450R

2014 HONDA CRF450R

HONDA CRF450R ขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง 4 จังหวะ 1 ลูกสูบ ระบายความร้อนด้วยน้ำ ขนาดความจุของเครื่องยนต์ (สุทธิ) 449 ซีซี. กระบอกสูบ x ระยะชัก เท่ากับ 96 x 62.1 มม. ควบคุมการกดเพื่อปิด/เปิดวาล์วทั้ง 4 ตัวด้วยระบบที่เรียกว่า “Unicam” วาล์วไอดีทำจากไททาเนี่ยม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 36 มม.ทำจากโลหะระบบเกียร์เป็นแบบธรรมดา 5 สปีด ชุดคลัทช์แบบเปียก ขับเคลื่อนด้วยโซ่และสเตอร์ สตาร์ทเครื่องยนต์ด้วยคันสตาร์ทเท้า แต่จะมีปุ่มดับเครื่องยนต์ติดไว้บนแฮนด์ในกรณีที่ต้องการดับเครื่อง

ความน่าสนใจของเครื่องยนต์รถสูตรทางฝุ่นก็คือระบบการระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำอะลูมิเนียมใบเล็กๆ ถามว่าทำไมมันถึงได้จัดการกับความร้อนได้เบ็ดเสร็จขนาดนั้น อาจจะเป็นเพราะครีบรีดมวลลมและชุดขับระบบน้ำให้วนมีขนาดที่ใหญ่ก็เป็นได้ การจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงใช้ระบบหัวฉีดอิเล็คทรอนิคส์ PGM – FI (Programmed Fuel Injection) ชุดเรือนลิ้นเร่งมีขนาด 46 มม.

“แจ่ม” ทุกชิ้น “จี๊ด” ทุกมุม

ปิดท้ายด้วยเรื่องของเรือนร่าง HONDA CRF450R จริงๆ แล้วสูตรอย่านี้เขาก็เน้นเรื่องอากาศพลศาสตร์เช่นกัน แต่ไม่ได้เนี้ยบทุกกระเบียดนิ้วที่ต้องลื่นไหลแบบรถทางเรียบ แต่สำหรับรถสูตรทางฝุ่นจะใช้หลักอากาศพลศาสตร์ในการกดเพื่อทำให้รถอยู่บนพื้นมากที่สุดเวลาขับขี่ จุดไหนที่มองแล้วจะเป็นจุดที่ปล่อยให้อากาศเข้าไปช่วยระบายความร้อนได้ก็จัดกระบวนทิศทางลมเสียใหม่เพื่อประโยชน์สูงสุด บอดี้พาร์ทรวมทั้งหมดจะมีอยู่ 16 ชิ้น ชุดการ์ดแกนช็อคอับหน้าด้านซ้ายจะพ่วงตำแหน่งชุดครอบจานเบรคหน้าไปในตัวบังโคลนหน้าและหลังป้องกันทุกสรรพสิ่งที่ล้อจะตะกุยขึ้นมา ปีกหม้อน้ำขวากับซ้ายนอกจากจะช่วยป้องกันหม้อน้ำแล้วยังคลุมเฟรมและจุดยึดเครื่องยนต์ได้อีกด้วย ครีบรีดมวลอากาศ แค่ชื่อก็น่าจะรู้แล้วว่าทำหน้าที่อะไร แต่มันรีดอากาศเข้ารังผึ้งนะครับ อย่างอื่นไม่อยู่ในหน้าที่

2014 HONDA CRF450R

2014 HONDA CRF450R

แป้นเบอร์ด้านหน้านอกจากจะติดเบอร์เพื่อระบุความเป็นตัวตนแล้วมันยังเป็นเหมือนแผงกั้นชุดสายไฟด้านหน้า ถังน้ำมันเชื้อเพลิงมาด้วยขนาดความจุ 7.4 ลิตร เบาะนั่ง (ที่จริงๆ แล้วไม่ค่อยได้ใช้) ทับอยู่ด้านบน แป้นเบอร์ด้านข้างก็ทำงานแบบแป้นเบอร์ด้านหน้าแต่อยู่คนละที่ ชุดครอบใต้เบาะแม้จะเป็นชิ้นน้อยๆ แต่ก็สำคัญมากๆ เพราะนี่คือตัวป้องกันชุดระบบไฟฟ้าอย่างพวกรีเลย์ต่างๆ ชุดครอบเบรคหลังและตัวดันโซ่ก่อนเข้าสเตอร์หลัง ทำหน้าที่ตามชื่อทุกอย่าง

เบา แข็งแกร่ง อัตราเร่งดี ขับขี่ได้คล่องตัว ช่วงล่างเทพ คือคุณสมบัติแบบ Must Have ของรถสูตรทางฝุ่น สูบเดียว ม้าไม่ต้องแน่นคอกแต่เน้นให้มาทุกครั้งที่เรียกใช้ จบป่ะ…?

คุณถูกใจไหม ? Like

กด Like เอาไว้...จะได้ไม่พลาดเรื่องใหม่ๆ

Comments

comments

Leave a Reply

comment-avatar

*


+ three = 8